Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Đến Cù La Cham thưởng thức món Cua Đá

Cua Đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn Cua Đá. Một thợ săn cua cho biết, đi săn mà gặp 10 con, bắt được 4 - 5 con là giỏi lắm rồi. Cua Đá Cù Lao Chàm cũng do cái “tội” nhanh chạy, dẻo dai, leo núi khoẻ, lại chuyên “ăn chay” nên thịt Cua Đá rất ngon, từ cái nước luộc Cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh. Nhưng cái độc chiêu nhất khi thưởng thức cua đá, đó là hương thơm kỳ lạ. Giở ngược cái mai cua, túm mấy chân xé một đường, con cua mới luộc còn hơi nóng, phả làn khói nhẹ từ phần thịt nằm dưới mai cua, xông lên mũi phảng phất đâu đó chút the the, cay cay mùi thảo dược, đem lại cho người ăn cảm giác cứ như đang hít hơi của nồi xông giải cảm. Dân đảo ai cũng nói Cua Đá là một vị thuốc, hỏi kỹ thuốc trị bệnh gì thì… không ai rõ, nhưng chỉ biết ăn vào vừa ngon vừa lạ miệng, tinh thần thấy sảng khoái, cộng thêm cái hiu hiu của gió biển hòa cùng cảnh vật trời mây sóng nước, khiến cho cái thi vị trong từng miếng thịt cua xứ cù lao càng tăng lên bội phần.


Chẳng thế mà Cua Đá từ lâu đã trở thành “ngôi sao” của ẩm thực ở Cù Lao Chàm, nên dù chỉ cách Hội An nửa giờ đi biển, con Cua Đá cũng không đủ nhiều để vào được bờ, cung cấp cho những lữ khách ngày càng đông đến khám phá phố cổ Hội An

1 nhận xét: