Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Đến Cù La Cham thưởng thức món Cua Đá

Cua Đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn Cua Đá. Một thợ săn cua cho biết, đi săn mà gặp 10 con, bắt được 4 - 5 con là giỏi lắm rồi. Cua Đá Cù Lao Chàm cũng do cái “tội” nhanh chạy, dẻo dai, leo núi khoẻ, lại chuyên “ăn chay” nên thịt Cua Đá rất ngon, từ cái nước luộc Cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh. Nhưng cái độc chiêu nhất khi thưởng thức cua đá, đó là hương thơm kỳ lạ. Giở ngược cái mai cua, túm mấy chân xé một đường, con cua mới luộc còn hơi nóng, phả làn khói nhẹ từ phần thịt nằm dưới mai cua, xông lên mũi phảng phất đâu đó chút the the, cay cay mùi thảo dược, đem lại cho người ăn cảm giác cứ như đang hít hơi của nồi xông giải cảm. Dân đảo ai cũng nói Cua Đá là một vị thuốc, hỏi kỹ thuốc trị bệnh gì thì… không ai rõ, nhưng chỉ biết ăn vào vừa ngon vừa lạ miệng, tinh thần thấy sảng khoái, cộng thêm cái hiu hiu của gió biển hòa cùng cảnh vật trời mây sóng nước, khiến cho cái thi vị trong từng miếng thịt cua xứ cù lao càng tăng lên bội phần.


Chẳng thế mà Cua Đá từ lâu đã trở thành “ngôi sao” của ẩm thực ở Cù Lao Chàm, nên dù chỉ cách Hội An nửa giờ đi biển, con Cua Đá cũng không đủ nhiều để vào được bờ, cung cấp cho những lữ khách ngày càng đông đến khám phá phố cổ Hội An

Rau Rừng Cù Lao Chàm

Rau Rừng Cù Lào Chàm mọc hoang dã ở các chân núi, bờ khe, phiến đá và khá phong phú về chủng loại. Có đến vài chục loại rau, mỗi loại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau.

Rau rừng tươi​

Cuối xuân đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của xứ đảo này. Người đảo Cù Lao có thể leo chót vót trên những thân cổ thụ, lúc len lỏi vào bụi rậm, lúc lại đứng chênh vênh trên những vách đá để hái những sọt rau rừng xanh mướt.

Rau rừng luộc​

Có nhiều cách chế biến rau rừng nhưng đa số các món đều được chế biến không cầu kỳ để giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên. Thường khi chế biến người ta trộn nhiều loại với nhau như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo.

Bữa cơm quen thuộc của người Cù Lao Chàm không bao giờ thiếu món rau rừng luộc. Rau hái về, chọn những cọng còn non, rửa sạch để ráo, cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra.

Rau rừng luộc đúng điệu phải chấm cùng mắm cái được làm bởi những con cá tươi cơm tươi nguyên. Món ăn đơn giản là vậy mà lại trở thành bài thuốc nam bồi bổ sinh lực.

Du khách từng một lần thưởng thức món rau rừng xào tỏi chắc chắn sẽ khó quên cái hương vị thơm ngon, mặn mà. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra tráng qua nước lọc. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau đã ráo nước vào xào 2 - 3 phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều.

Mùi thơm hăng hắc của tiêu bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Trong những ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng cùng món canh rau rừng cua đá. Cua Đá rửa sạch thân ngoài, bóc mai, lấy gạch, rửa lại bằng nước nóng cho khỏi tanh rồi tách con cua làm hai hoặc ba tùy theo lớn hay nhỏ.

Đợi nồi nước trên bếp thật sôi rồi bỏ cua vào. Độ mươi phút, khi cua đã chín, bỏ rau vào. Nêm ít muối với bột ngọt là xong. Cái vị thanh thanh, ngòn ngọt của từng cọng rau khiến người ta như quên hẳn cái oi nóng của đất trời.

Một ngày đi Tour Cù Lao Chàm, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau rừng tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp.

Nguồn: http://www.tourculaocham.biz/rau-rung-cu-lao-cham